PDA

View Full Version : Thiết kế loại gối cho chuỗi liên tục nhiệt.lamcauham
06-11-2012, 04:59 PM
K/g các chuyên gia và các đồng nghiệp,
Hiện tại khi thiết kế các cầu nhịp giản đơn liên tục nhiệt có rất nhiều cách bố trí gối (cố định, di động) khác nhau. Chiều dài chuỗi liên tục nhiệt cũng khác nhau ở từng dự án, phổ biến là 5 nhịp, cá biệt có cầu đến 11 nhịp 40m. Theo tôi chiều dài mỗi liên thì tùy thuộc vào biên độ nhiệt khu vực dự án, nhưng tôi băn khoăn về cách bố trí gối cầu sao cho hợp lý nhất. Thường thì các dự án đều có xét đến tác động của động đất, nếu bố trí gối:
+ cố định ở một trụ giữa liên và các trụ còn lại bố trí gối di động (hoàn toàn như gối chậu chẳng hạn) thì tác động của động đất lên trụ giữa đó sẽ rất lớn so với các trụ còn lại, khi đó phải thiết kế một trụ "đặc biệt" trong chuỗi;
+ cố định ở một trụ giữa liên, các trụ còn lại bố trí một gối cố định và một gối di động (theo phương dọc cầu), chỉ trừ trụ tại vị trí khe co giãn
và trên mố là bố trí toàn gối di động. Đây là cách bố trí phổ biến hiện nay. Khi đó trụ có khe co giãn lại được bố trí "đặc biệt" so với các trụ còn lại.
+ Tôi đang đề xuất cách thứ ba là bố trí toàn bộ các gối chậu di động trên mố và trụ, trên mỗi trụ và mố đều có bố trí ụ chống động đất, cho phép các gối di động dưới tác dụng của nhiệt độ nhưng khi có tác động của động đất thì toàn bộ các trụ và mố đều chịu một tác động như nhau từ kết cấu phần trên bằng cách khống chế khoảng dịch chuyển giữa dầm ngang và các thanh neo. Trường hợp liên nằm trên dốc dọc thì phải cấu tạo hon dầm để đảm bảo các gối luôn nằm ngang, do vậy dưới tác dụng của tĩnh tải kết cấu phần trên, liên không bị "trôi" xuống dốc. Xu hướng chuyển vị dọc của cả liên do lực hãm xe sẽ được khử bởi lực ma sát gối và lực ma sát giữa kết cấu nhịp với trụ tại vị trí bản liên tục nhiệt. Chiều dài mỗi liên đề xuất là từ 200m (5 nhịp) đến 280m (7 nhịp).
Tôi nêu vấn đề này xin được các chuyên gia cho ý kiến và các đồng nghiệp cùng thảo luận để có những thiết kế ngày càng hợp lý hơn.
Xin cảm ơn.

leduchien
12-17-2012, 10:01 PM
Only the registered members can see the link

leduchien
12-17-2012, 10:02 PM
các bác coi qua nhé đây là cái catalogue ít gối cầu
Only the registered members can see the link
Only the registered members can see the link