PDA

View Full Version : Hệ số mái dốc, ổn định mái dốc và thi công mái dốc taluy đườnghai_k51
08-15-2012, 10:01 AM
Theo tóan (math), phương trình đường thẳng Y=mX, độ dốc m= chiều cao H/ chiều dài L = tan (goc)
Thường thi công đường em gặp mái taluy đào hay đắp với m=1:1 ; m=1:1.5
Vậy đã có anh chị nào thi công với hệ số m khác như vậy chưa, và nếu có thì dùng trong trường hợp nào ạ.. Mong anh chị giãi đáp cho e được rõ hơn ạ.
Em muốn biết việc thi công taluy mái dốc có khó khăn gì không ạ ?( Nếu anh chị nào đã từng gặp qua có thể chia sẽ chút ít kinh nghiệm không ạ.)
Và thường khi thi công mái dốc taluy thì cần dùng các loại máy móc hay đầm lèn gì ạ.
( Vì e nghĩ nếu taluy dốc lớn thì khó khăn trong việc đầm nén - Mong anh chị giúp em làm rõ điều này )

hoangbaoduy
08-15-2012, 10:42 AM
Thi công với mái dốc khác như bạn nói thì nhiều chứ. mái dốc 1:m, của taluy đào hay đắp thì con số m phụ thuộc vào đặc tính cơ lý của vật liệu đào hoặc đắp, bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn thiết kế đường áp dụng cho dự án ví dụ như TCVN4054-2005, ngoài ra hệ số m còn được tính toán, kiểm toán đối với nền đào sâu, đắp cao để đảm bảo ổn định mái dốc nền đường (thuờng sử dung trương trình Geo slope của Canada để tính - K>1.40 với kết quả tính toán theo Bishop khi công trình được đưa vào sử dụng sử dụng), tôi đã từng làm một số công trình thi công với mái đắp là 1:2 và một số công trình đường miền núi với mái đào là 1:0.5 , 1;0.75 và 1:0.25 (mái đá gốc).
Việc thi công mái dốc tất nhiên là có khó khăn hơn so với nền thông thường, cơ bản máy móc vẫn như thi công nền đường thôi. Với mái đào thì cứ cắm đúng các điểm khống chế mà đào bạt (dùng máy xúc), với nền đường đắp thì bạn chỉ cần biết là kiểm tra độ chặt trên mặt bằng của mái dốc (trước đây có lần tôi đã nhầm là kiểm tra độ chặt theo phương vuông góc với mái dốc >> thi công khó đạt và khó kiểm tra...). Công tác đầm nén theo lớp thuờng dưới 30cm, nghiệm thu độ chặt cho từng lớp thi công xong, sau đó mới chuyển đến thi công lớp trên mà. Và hơn nữa là bạn yên tâm trước khi thi công phải trình biện pháp thi công cho TVGS xem xét >> OK, đúng và thi công được thì mới triển khai thi công ngoài công trường, loại máy móc bạn có thể tham khảo đói với công tác đắp nền trong định mức 1776, hoặc tiêu chuẩn dự án các loại máy móc này cũng phải được kiểm tra, nghiệm thu bởi TVGS trước khi thi công mà (HS thiết kế thì chẳng bao giờ quy định là phải dùng rõ loại gì, hãng nào đâu, mà chỉ có thông số công xuất chung thôi, sau này nhà thầu trình hồ sơ máy móc có các thông số đáp ứng được với hạng mục thi công là Ok).