PDA

View Full Version : Toàn tập về cách tính Lương nhân công trong dự toán xây dựng (Xayduong360)ducthang84nb
10-18-2012, 08:27 AM
Đây là bài viết mình tải lại bên Xaydung360 để hi vọng Anh Em có thể tham khảo thêm để bổ sung kiến thức cho mình .

DƯƠNG TẤT THẮNG

Việc lập bảng đơn giá nhân công trong hoạt động xây lắp từ trước đến gần đây thì cũng không phải là một việc phức tạp. Tuy nhiên, từ khi một loạt các văn bản pháp luật cùng một khái niệm mới là “Lương tối thiểu vùng” ra đời thì đã tạo ra nhiều vấn đề rắc rối nảy sinh, mà cơ bản là trong việc tính các khoản phụ cấp theo lương, các khoản lương phụ, các khoản chi phí khoán trực tiếp cho người lao động…khi nào thì dùng lương tối thiểu vùng? khi nào thì dùng lương tối thiểu chung?


Đây là một vấn đề mà đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết rõ ràng, có căn cứ pháp lý. Trong khi chờ đời văn bản hướng dẫn chính thức thì vấn đề này đã và đang gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn.

1. Có một bộ phận người làm dự toán thì ủng hộ cách tính là tất cả các khoản lương cấp bậc, phụ cấp theo lương, lương phụ, chi phí khoán trực tiếp cho người lao động đều tính dựa trên mức lương tối thiểu vùng. Theo họ thì lương tối thiểu chung chỉ để dùng đóng bảo hiểm, phí và các khoản phúc lợi xã hội khác. Cách tính này thì tường minh, nhất quán nhưng không có căn cứ pháp lý và vấp phải các vấn đề về câu từ (vấn đề giấy trắng mực đen) trong các văn bản pháp lý (Các văn bản hướng dẫn tính phụ cấp theo lương).

2. Một bộ phận thứ hai thì lại cho rằng cần phải tính toán dựa trên cả 2 mức lương tối thiểu chung và tối thiểu vùng. Cụ thể là: căn cứ vào giấy trắng mực đen, câu từ trong các văn bản hướng dẫn tính phụ cấp có ghi rõ ràng là tính theo mức lương tối thiểu chung. Vậy thì cứ cái phụ cấp nào có ghi rõ ràng như thế thì phải tính theo mức lương tối thiểu chung. Còn phụ cấp nào tính theo lương cơ bản/lương cấp bậc thì tính theo lương cấp bậc mà lương cấp bậc này được xây dựng dựa trên mức lương tối thiểu vùng. Cách tính này cũng hơi phức tạp nhưng có vẻ có lý (có căn cứ pháp lý-giấy trắng mực đen) tuy nhiên nó vẫn chưa phức tạp như cách tính thứ 3 sau đây.

3. Nhóm thứ 3 cũng cùng chung quan điểm với nhóm thứ 2 là phải tính dựa trên cả lương tối thiểu chung và lương tối thiểu vùng. Các khoản phụ cấp mà có hướng dẫn ghi rõ rành rành là tính theo lương tối thiểu chung thì phải tính theo lương tối thiểu chung. Còn các khoản phụ cấp mà ghi rõ là tính theo lương cơ bản hoặc lương cấp bậc thì phải phân tích mổ xẻ đã. Trước hết là phải xác định lương cơ bản mà các văn bản hướng dẫn tính phụ cấp ấy nó là lương gì? nó có phải là lương cấp bậc hay không? hay là khác?

Theo nhóm thứ 3 này thì tại vì lương cơ bản/lương cấp bậc đều tính dựa trên lương tối thiểu (chung hoặc vùng). Vậy thì với khoản phụ cấp nào được tính theo lương cấp bậc xây dựng từ lương tối thiểu chung? Với khoản phụ cấp nào được tính theo lương cấp bậc xây dựng trên lương tối thiểu vùng? Một bộ phận của nhóm này cho rằng các khoản phụ cấp mà văn bản hướng dẫn ghi là tính theo lương tối thiểu thì phải tính theo lương tối thiểu chung. Còn với các khoản ghi tính theo lương cơ bản, cụ thể là Các khoản lương phụ thì tính theo LTTC x Hệ số cấp bậc, riêng với Các khoản chi phí khoán trực tiếp cho người lao động thì tính theo LTTV x Hệ số cấp bậc. Hiện tại, nhóm này vẫn chưa đưa ra căn cứ cụ thể để lý giải cách tính trên.

Sau thời gian nghiên cứu thêm: Cá nhân mình ủng hộ cách tính của nhóm thứ 2. Đơn giá xây dựng công trình của Hà Nội năm 2011 cũng được tính theo cách của nhóm thứ 2 này.
* LTTC: Lương tối thiểu chung
* LTTV: Lương tối thiểu vùng
Bảng Thống kê llương tối thiểu qua từng thời kỳlenamtrieu.co

ducthang84nb
10-18-2012, 08:31 AM
Để thảo luận cho vấn đề này, theo mình cần phân định rõ:
"Lương tối thiểu" áp dụng trong lĩnh vực xây dựng để làm gì?
Theo mình có mấy giai đoạn cơ bản chính:
1. Giai đoạn lập dự toán:
- Nói rõ: lập dự toán là việc tính TOÁN để Chủ đầu tư DỰ tính được trước số tiền sẽ phải bỏ ra để trả cho nhà thầu thực hiện trong tương lai. Việc dự tính được làm tại thời điểm hiện tại nhưng lại tính cho Thì tương lai.

- Trong dự toán chi phí xây dựng, có 3 chi phí cơ bản vật liệu-nhân công-Máy. Theo quy định mới, 3 chi phí này được tính trên cơ sở giá thị trường quyết định.
Tuy nhiên, anh em XD Việt Nam chưa thể nào thích ứng ngay được nên vẫn phải dựa vào công bố giá địa phương. Nhưng công bố giá địa phương lại quá chậm (3 tháng mowia ban hành 1 lần, nhanh thì 1 tháng) nên nhanh lỗi thời so với thực tế thị trường:
+ Hôm nay giá thép 12.000đ/kg thì ngày mai đã 18.000 đ/kg.
+ Giá nhân công (tiền trả 1 ngày công) hôm nay 150.000 đ/công, mấy hôm sau đã 180.000 đ/công.
+ Giá xăng hôm nay 12.000đ/l hôm sau 18.000 đ/l...
Sắp tới giá điện thả nổi thị trường thì cũng vậy. Nên giá ca máy cũng tăng thay đổi từng ngày.

Chung là như vậy. Trở về lại Nhân công:
+ Tính dự toán thì phải theo giá thị trường chứ. Kể cả nhân công. Sao nhà nước lại áp đặt giá nhân công được nhỉ. Mình đố CĐT hay nhà thầu nào đi thuê nhân công ở ngoài và nói: ông nhận giá nhân công đó không đúng với quy định nhà nước. Đố họ có làm không? Hay là họ bảo: thị trường trả tôi 200 ngàn/ngày công rồi. Ông không chịu tôi đi làm chỗ khác.
Nhưng khổ thay, thông tin thị trường chúng ta còn kém, chưa có các doanh nghiệp chuyên nghiệp về cung ứng nhân công nên giá cả thị trường nhân công biết đấy nhưng để lấy bằng chứng chứng minh cho số liệu đưa vào dự toán thì không ai làm được. Ai cũng sợ trách nhiệm, ai cũng sợ vặn vẹo hồ sơ không thông. Tâm lý muốn làm cho xong nên anh em ta mới dùng mức lương cơ bản để tính ra đơn giá nhân công. Tiếc thay cách làm này nó sai bét với tinh thần giá thị trường do cung cầu quyết định. Mà đã sai bét thì theo mình cái gì "Lương cơ bản địa phương" và "lương cơ bản chung" thì cũng như nhau, Tất nhiên là CĐT sẽ dùng cái nào giá trị lớn hơn để tính cho an toàn rồi.


Như tôi đã nêu:

- Việc tính dự toán là DỰ TRÙ TRƯỚC SỐ TIỀN CHỦ ĐẦU TƯ TRẢ CHO NHÀ THẦU Ở THÌ TƯƠNG LAI. Mà tương lai là nhà thầu sẽ chi thật theo giá thị trường. Ở đây là thuê và trả tiền công cho công nhân theo đúng giá trị trường. Mà giá thị trường là do cung cầu quyết định. Nó tăng hay giảm là tùy vào CUNG CẦU.
==> Khẳng định: muốn tính dự toán chuẩn nhất (cho phần nhân công) là phải đoán được trong tương lai giá nhân công thị trường lúc thi công sẽ là bao nhiêu.

Nhưng khổ nỗi khi lập dự toán: đố ai đoán biết được giá nhân công sắp tới sẽ như thế nào. Trong khi đó, các nhà tư vấn lại không có số liệu thống kê giá nhân công và chỉ số giá nhân công ở thì quá khứ. Do đó k có số liệu để dự tính tương lai. Bởi vậy cho đến thời điểm này, để tính được giá nhân công đúng nghĩa thị trường như giá VLXD là NHIỆM VỤ BẤT KHẢ THI.

Vậy là anh chị em XD chúng ta đành dựa vào cái phao duy nhất đó là dựa vào các quy định tính lương tối thiểu chung và lương tối thiểu vùng để tính ra đơn giá nhân công. Điều trớ trêu thay: là ai cũng biết rất rõ phương pháp tính này nó chẳng phản ánh đúng 1 kilogam nào về giá nhân công thực tế của thị trường. Nó chỉ đơn thuần là tính lương trên giấy. Như người ngồi đáy giếng mà vẽ được cả thế giới hiện tại vậy đó.
Tuy nhiên, cái tâm lý: dù gì cũng được tính theo quy định của nhà nước nên khỏi phải ai cãi nhau. Họ bám víu vào cái gọi là: nhà nước hướng dẫn vậy thì cứ tính. Phản ánh đúng hay k đúng giá nhân công thị trường thì MAC KE NO.

Do đó, chủ đề này chúng ta sẽ đi sâu vào phương pháp tính giá nhân công trong dự toán xây dựng như bạn tatylic đã nêu.

TRước hết hãy cập nhật thông tin:

Từ 1/10, lương tối thiểu vùng tăng lên 1,4 triệu đến 2 triệu đồng/tháng

6:14 PM, 22/08/2011
(Chinhphu.vn) - Từ ngày 1/10/2011 đến hết ngày 31/12/2012 sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 1.400.000 đến 2.000.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động.


Chính phủ vừa ban hành Nghị định 70/2011/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động (gọi chung là DN).

Nghị định này quy định chung mức lương tối thiểu vùng đối với cả DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài.
Mức lương tối thiểu sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/10 tới đây chia thành 4 vùng I, II, III, IV. Cụ thể như sau:

Only the registered members can see the link

Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 300.000 - 650.000 đồng/tháng. Khuyến khích trả lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng Nghị định nêu rõ, mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất làm cơ sở để DN và người lao động thỏa thuận tiền lương trả cho người lao động. Mức lương này được dùng làm căn cứ để xây dựng các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương, tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác do DN xây dựng và ban hành theo thẩm quyền do pháp luật lao động quy định.
Căn cứ mức lương tối thiểu vùng nói trên, DN điều chỉnh lại các mức lương trong thang lương, bảng lương do DN xây dựng và ban hành, tiền lương trong hợp đồng lao động cho phù hợp với các thỏa thuận và quy định của pháp luật lao động.
Khuyến khích các DN trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng.
Cũng theo Nghị định này, mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.
Nhà nước khuyến khích DN tổ chức ăn giữa ca cho người lao động. Mức tiền ăn giữa ca do DN, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban Chấp hành công đoàn lâm thời và người lao động thỏa thuận, để bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động.

Tuấn Khang - chinhphu.vn

ducthang84nb
10-18-2012, 08:44 AM
Trong khi chờ đợi trên thị trường xuất hiện 1 công ty tư vấn giá xây dựng chuyên nghiệp (họ thường xuyên thu thập và công bố giá nhân công thực tế tại các tỉnh thành trên cả nước) thì chẳng còn cách nào khác, khi lập dự toán để tránh cãi nhau anh em XD chúng ta chỉ có duy nhất 1 cách (cổ lỗ sỹ nặng thời bao cấp: bỏ qua quy luật cung cầu thị trường, tính giá trên giấy): dùng phương pháp tính lương công nhân theo hướng dẫn của Chính Phủ.
Vậy cách tính như thế nào?

Nhìn qua sản phẩm sau:
Only the registered members can see the link

Hãy nhìn vào các ô bôi màu vàng, ta sẽ hỏi: các hệ số tra ở đâu? Và cách tính giá trị quy định ở đâu?

Trả lời được câu hỏi trên là ta sẽ hiểu rõ: "Lương tối thiểu vùng", "Lương tối thiểu chung" được tính vào đơn giá nhân công cụ thể như thế nào.
Hiện tại rất nhiều phần mềm dự toán bị "hiểu nhầm" chỗ này. Nên kết quả không chuẩn.

Câu hỏi là
Họ tính như thế nào? Cơ bản giống y chang như bảng tính trên. Sau đó họ lấy kết quả rồi công bố.

Trả lời
Nhìn lại bảng tính Lương nhân công trong xây dựng như sau:
Only the registered members can see the link

Và dưới đây là hướng dẫn cách tính và tra hệ số:

Only the registered members can see the link

Kết luận quan trọng:
1. Lương tính theo NN là phi thực tế: Vì bảng lương được tính dựa trên hệ số và mức lương tối thiểu trên giấy của Nhà nước, do đó nó không phản ánh đúng giá nhân công thị trường thực tế.
Nhưng trước mắt dùng tạm để đỡ cãi nhau khi thẩm tra phê duyệt.
2. "Lương tối thiểu vùng", "Lương tối thiểu chung" là 2 khái niệm rất tách bạch được quy định tại Bộ Luật lao động năm 1994. Tuy nhiên các năm trước (trước năm 2008) NN chỉ quy định duy nhất mức lương tối thiểu chung (chưa ban hành mức lương tối thiểu vùng) thì khi tính lương cơ bản người ta dựa vào: hệ số x Mức lương cơ bản CHUNG.
- Nhưng các năm sau này (từ năm 2008 trở đi), khi đã ban hành mức lương tối thiểu chung cùng với mức lương tối thiểu vùng thì khi tính dự toán cần tính: Lương cơ bản = hệ số x Mức lương cơ bản VÙNG.
Các PM dự toán hiện nay vẫn tính theo cách cũ là không hiểu bản chất vấn đề. Các bạn nên lưu ý điều này.
2. Mách nhỏ:
- Tính lương trên giấy theo NN, mặc dù không đúng thực tế nhưng kinh nghiệm là Nhà thầu vẫn lời phần nhân công rất nhiều. Bởi định mức tính hao phí trên cơ sở mức hao phí nhân công bình quân. Giá trị gói thầu càng lớn độ lãi càng to.

Và đây là 1 minh chứng cho những gì đã phân tích ở trên:
- Các cơ quan nhà nước cũng buộc phải thay đổi tư duy tính lương nhân công theo mức lương cơ bản VÙNG. Nhiều địa phương hiện nay còn vẫn hiểu nhầm tính theo mức lương tối thiểu chung - Tuy nhiên các quyết định loại này không mang tính bắt buộc mà chỉ công bố để THAM KHẢO. Chúng ta thích thì dùng không thích thì thôi.

Nếu bạn là "Tư vấn yếu kém" làm theo người khác bảo thì dùng cái CÔNG BỐ THam KHẢO NÀY, Còn nếu là tư vấn chuyên nghiệp thì bạn bỏ nó sang 1 bên và quên nó đi. Tự tính nhanh hơn.

Vì đúng ra, theo tinh thần nghị định 112 và TT04, công bố của cơ quan quản lý địa phương phải là công bố số liệu thống kê giá vật liệu/nhân công/ca máy của thị trường thực tế chứ không phải tính trên giấy tờ như quyết định dưới đây. Nếu tính trên bàn giấy như vậy chúng ta chẳng cần chờ công bố vì chúng ta cũng tự tính được trong vòng 5 phút. Chúng ta cần số liệu thực tế của thị trường kia. Tại sao tư duy "cổ lỗ sỹ" lạc hậu từ thời bao cấp nó hằn sâu đến tư duy của chúng ta đến thế nhỉ!

Quyết định 4602/QDD-UBND thành phố Hà Nội V/v công bố hệ số điều chỉnh nhân công và máy thi công ngày 05 tháng 10 năm 2011

Câu hỏi?
Em đang cái dự toán điều chỉnh nhân công nhu7g thằng chủ đầu tư nó lại lấy lương tối thiểu chung để tính knc mới chết!
Em phải làm thế nào cho nó tâm phục khẩu phục đây!
Anh ơi, hệ số ở cột vàng lấy đâu ra vậy anh.em đọc hết bài rui ma ko bit ở đâu ra cả?

Trả lời:

Bổ sung thêm ND 70 đối với lương tối thiểu vùng đi bạn, va lương tối thiểu chung


Fubi

ducthang84nb
10-18-2012, 08:45 AM
Bổ sung thêm 1 căn cứ tính toán lương trong "Lập dự toán"
Theo Số: 1461/BXD-KTXD V/v: áp dụng tiền lương tối thiểu để lập dự toánxây dựng công trình; Hà Nội, ngày 30 tháng 8 năm 2012

"Khi lập dự toáncông trình theo quy định tại Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/5/2010 của BộXây dựng Hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, chủ đầutư vận dụng tiền lương tối thiểu theo vùng là phù hợp."

Only the registered members can see the link

Tổng hợp tù Diễn đàn Dự toán Xaydung360