PDA

View Full Version : Thảo luận về hồ sơ mời thầu và dự thầuhoangbaoduy
01-25-2013, 02:26 PM
1. Tìm hiểu chung:
Để làm một bộ hồ sơ dự thầu , thông tin trước tiên bạn cần là phải có một bộ
hồ sơ mời thầu sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết để làm một bài thầu . Bạn hãy hiểu một cách đơn giản như thế này : Khi đi học thì ta làm bài kiểm tra, bây giờ di làm thì ta làm bài thầu, bài thầu và bài kiểm tra thực sự cũng chẳng khác nhau là mấy, bài thầu đưa ra cho bạn một loạt các tiêu chí để bạn chứng minh mình đủ tư cách, đủ điều kiện còn bài kiểm tra thì đưa câu hỏi để bạn trả lời. Có khác nhau là bài kiểm tra có sai thì chỉ bị điểm kém còn bài thầu mà không đủ tiêu chí đánh giá thì bạn không những "mất điểm" với sếp mà còn làm ảnh hưởng thành quả của cả một dây chuyền đi theo bạn. Nên nhất nhất bạn phải cẩn trọng.
- Trước khi bắt tay vào làm bài thầu, bạn cần đọc thật kỹ hồ sơ mời thầu và xem xét hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, mục đích của việc này là để bạn hình dung được công nghệ thi công mà hồ sơ mời thầu (HSMT ) yêu cầu với nhà thầu. Trong mục này, bạn nên ghi chép một cách cẩn thận các điều kiện tiên quyết mà HSMT yêu cầu, nếu vi phạm một trong những điều kiện tiên quyết này, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức mà không cần xem xét.
- Làm y nguyên không được thay đổi nội dung, hình thức của các biểu mẫu trong hồ sơ mời thầu yêu cầu, không được làm thiếu một biểu mẫu nào mà HSMT yêu cầu phải có. Thông thường thì một bộ hồ sơ dự thầu ( HSDT ) bao gồm những phần như : thủ tục pháp lý: hồ sơ năng lực kinh nghiệm và các văn bản liên quan + hồ sơ năng lực tài chính, phần thuyết minh biện pháp thi công, giá dự thầu .Riêng các phần thủ tục pháp lý ( ĐKKD, ĐK thuế, báo cáo tài chính...) thì có văn bản sẵn của công ty, bạn chỉ cần ráp vào là xong, công việc của bạn là lập biện pháp thi công và giá dự thầu. 2 công việc này là 2 công việc chủ yếu và chiếm nhiều thời gian nhất trong quỹ thời gian phân bố cho bài thầu.
- Khi lập BPTC, tùy vào ... văn điệu của bạn mà bạn có thể viết hay, viết dài tùy ý nhưng bạn chú ý nhé, không nên bỏ qua các yêu cầu của hồ sơ mời thầu về biện pháp kỹ thuật thi công, dù bạn có viết hay đến mấy nhưng bạn lại thiếu những yêu cầu của HSMT thì ...bài thầu của bạn cũng bị ..trượt vỏ chuối. Tuy các bạn có khá nhiều mẫu thuyết minh BPTC và các bạn chỉ việc ...Copy & Pate, nhưng hãy lưu ý rằng mỗi công trình là khác nhau và bạn không thể ...bê nguyên si được, hãy chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp với công trình/ bài thầu của mình. Tuyệt đối tránh việc làm công trình này lại bê tên công trình khác vào.
- Lập đơn giá dự thầu thì yêu cầu bạn phải nắm được cách làm dự toán, hiểu bản vẽ thi công và bóc tách được khối lượng từ bản vẽ để kiểm tra, kể cả khối lượng trong HSMT cũng thiếu chứ. Nếu khối lượng thiếu, bạn hãy làm một bản kiến nghị khối lượng riêng và không được cộng vào với phần khối lượng mà HSDT đã đưa ra .
- Sau khi làm xong hết các phần công việc trên, hãy hoàn chỉnh hố sơ của mình, bạn chớ quên kiểm tra lại một lần nữa nhé, giống như khi bạn làm bài kiểm tra vậy, hãy kiểm tra lại trước khi mang nộp bài. Phải chú ý đến các yêu cầu về bảo mật hồ sơ trong HSMT nhé.
Chúc các bạn thành công.
2. Một bộ hồ sơ dự thầu gồm những phần gì.
Tùy theo cách làm của mỗi người mà họ sẽ chuẩn bị hồ sơ dự thầu theo nhiều cách khác nhau. Theo tác giả, mình quan niệm trước tiên HSDT phải là một đáp án đầy đủ đáp ứng được yêu cầu của HSMT, do đó có thể phân ra thành các phần chính như sau:
A. Hồ sơ pháp lý bao gồm:
1.Đơn dự thầu và các phụ lục kèm theo đơn.
2. Hồ sơ pháp nhân nhà thầu.
3. Hồ sơ năng lực – Kinh nghiệm
4. Hồ sơ năng lực tài chính.
B. Hồ sơ kỹ thuật gồm có:
1. Thuyết minh biện pháp kỹ thuật thi công
2. Bản vẽ kỹ thuật thi công
3. Tổ chức thi công
C. Giá dự thầu gồm có:
1. Giá dự thầu
2. Vật tư dùng cho công trình.
D. Kết luận
Cách phân ra như vậy sẽ giúp các bạn không bỏ qua bất kỳ nội dung yêu cầu nào của HSMT và chuẩn bị đầy đủ nhất các thủ tục cho HSDT. Như bạn thấy ở đây, mỗi phần chính gồm nhiều phần nhỏ và mỗi danh mục nhỏ lại gồm nhiều các nội dung khác nhằm đáp ứng các yêu cầu của HSMT sao cho số điểm kỹ thuật đạt yêu cầu vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật và lọt vào vòng đánh giá về tài chính.
Để lập được một bộ HSDT hoàn chỉnh, nếu như công ty lớn có thể có hẳn một phòng dự án chuyên lập các hồ sơ dự thầu thì mỗi người có thể làm một mảng công việc còn nếu chỉ có riêng bạn thì yêu cầu bạn phải có kỹ năng tổng hợp về nhiều mặt, nói chung là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ. Chúc các bạn thành công…!
Một số tài liệu tham khảo khác về chủ đề này:
Only the registered members can see the link

nguồn: Tham khảo mạng nghành xây dựng